รู้หรือไม่ ทำไม ซุปมิโซะ ถึงต้องใส่ สาหร่าย พร้อมวิธีทำ ซุปมิโซะ
สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาไขข้อสงสัยกัน ว่าทำไม ซุปมิโซะ ( Miso Soup 味噌汁 ) ถึงต้องใส่ สาหร่าย ไม่ว่าเพื่อนๆจะไปกินในห้างดังๆ หรือตามร้านทั่วไป ซุปมิโซะก็ใส่สาหร่าย สาหร่ายที่ใส่ลงมามันเพื่ออะไร เพื่อเพิ่มสีสันให้กับน้ำซุปให้มันดูน่ารับประทานมากขึ้น หรือจะช่วยให้ซุปมันอร่อยเพิ่มขึ้น หรือว่ามันเป็นสูตรตายตัวของคนญี่ปุ่นสมัยก่อน แต่ไม่ว่าจะเดายังไงก็คงจะยาก เหตุผลที่เรา ต้องใส่สาหร่ายลงในซุปมิโซะ ก็เพราะว่า ซุปมิโซะมีโซเดียมที่สูงมาก การใส่สาหร่ายลงในซุปมิโซะ เป็นการลดระดับโซเดียมในร่างกายจากการกินซุปมิโซะ ถือเป็นการผสมผสานได้อย่างลงตัว
ซุปมิโซะ ( Miso Soup 味噌汁 )
ประโยชน์
1. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยลดคอเลสเตอรอล
2. ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย
3. เพิ่มความอยากกินอาหารมากขึ้น
4. กระตุ้นการย่อยและดูดซึมอาหาร ทำให้ดูดซึมอาหารได้ดียิ่งขึ้น
5. ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมและต่อมลูกหมาก ปอด และลำไส้
1. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยลดคอเลสเตอรอล
2. ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย
3. เพิ่มความอยากกินอาหารมากขึ้น
4. กระตุ้นการย่อยและดูดซึมอาหาร ทำให้ดูดซึมอาหารได้ดียิ่งขึ้น
5. ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมและต่อมลูกหมาก ปอด และลำไส้
วิธีทำมิโซะซุปวัตถุดิบ เต้าหู้ขาว เห็ดเข็มทอง สาหร่าย มิโซะ ต้นหอม
1.นำสาหร่ายทะเลไปแช่น้ำไว้ ให้สาหร่ายอ่อนตัว จากนั้น หั่นเต้าหู้ขาว หั่นเป็นลูกเต๋าขนาดเล็กๆ ตามความชอบ
2. ต้มน้ำสะอาดตวงประมาณ 4 ถ้วย แล้วต้มจนเดือด
3. ใส่เต้าหู้ขาวที่หั่นเตรียมไว้ 1ส่วน3 ของถ้วยตวง แล้วใส่สาหร่ายทะเลที่แช่น้ำไว้ 1ส่วน3 ของถ้วยตวง ตามด้วยเห็ดเข็มทอง 1 ถ้วย ต้มจนเดือดอีกครั้ง
4. ละลายมิโซะ 1ส่วน4ของถ้วยตวง กับน้ำสะอาดเล็กน้อย เทลงในหม้อต้ม ต้มต่อจนเดือด
5. จากนั้นยกลงจากเตา โรยต้นหอมซอย พร้อมรับประทานได้
1.นำสาหร่ายทะเลไปแช่น้ำไว้ ให้สาหร่ายอ่อนตัว จากนั้น หั่นเต้าหู้ขาว หั่นเป็นลูกเต๋าขนาดเล็กๆ ตามความชอบ
2. ต้มน้ำสะอาดตวงประมาณ 4 ถ้วย แล้วต้มจนเดือด
3. ใส่เต้าหู้ขาวที่หั่นเตรียมไว้ 1ส่วน3 ของถ้วยตวง แล้วใส่สาหร่ายทะเลที่แช่น้ำไว้ 1ส่วน3 ของถ้วยตวง ตามด้วยเห็ดเข็มทอง 1 ถ้วย ต้มจนเดือดอีกครั้ง
4. ละลายมิโซะ 1ส่วน4ของถ้วยตวง กับน้ำสะอาดเล็กน้อย เทลงในหม้อต้ม ต้มต่อจนเดือด
5. จากนั้นยกลงจากเตา โรยต้นหอมซอย พร้อมรับประทานได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น